TAND hai cấp tỉnh Quảng Nam: Hoàn thành đạt và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch công tác

Ngày 15/1, TAND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2020. Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Tham dự Hội nghị có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh; đại diện sở, ban ngành trong tỉnh; cùng cán bộ, CCVC, người lao động TAND tỉnh Quảng Nam.
Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2019, TAND hai cấp tỉnh Quảng Nam đã giải quyết, xét xử 6.252/6.664 vụ, việc các loại, còn lại 412 vụ, việc; đạt tỷ lệ chung là 93,81%. So với năm 2018, giải quyết, xét xử giảm 627 vụ, việc. Trong đó, các Tòa chuyên trách TAND tỉnh đã giải quyết, xét xử 713/764 vụ việc, đạt tỷ lệ chung là 93,32%; TAND các huyện, thị xã, thành phố đã giải quyết, xét xử 5.539/5.900 vụ việc, đạt tỷ lệ chung là 93,88%.

Chất lượng giải quyết, xét xử các vụ việc đạt yêu cầu chung, đảm bảo hoàn thành tốt các chỉ tiêu thi đua đề ra. Các vụ án bị hủy do lỗi chủ quan 22 vụ (hình sự 11 vụ; dân sự 10 vụ; kinh doanh thương mại 01 vụ), tỷ lệ 0,34%, các vụ án bị sửa do lỗi chủ quan là 34 vụ tỷ lệ 0,53% thấp hơn so với năm 2018…

Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam Trương Trọng Tiến phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam Trương Trọng Tiến cho biết: Năm 2019, TAND hai cấp tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành đạt và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch công tác năm. Tiến độ và chất lượng giải quyết các loại vụ án đảm bảo, đúng quy định của pháp luật, không có án quá hạn luật định; không có án oan, sai; hình phạt mà Tòa án áp dụng đối với các bị cáo đảm bảo tính nghiêm minh, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay.

Đã có 75 phiên tòa rút kinh nghiệm được tổ chức, cơ quan Tòa án cũng đã chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng xác định các vụ án hình sự trọng điểm, tính chất nghiêm trọng kịp thời đưa ra xét xử, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trong công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính, TAND hai cấp tỉnh Quảng đã kiên trì hòa giải trong các vụ việc dân sự, đối thoại trong án hành chính (hòa giải thành, đối thoại thành 2.792/4.566 vụ việc các loại, đạt tỷ lệ 61,14%), góp phần quan trọng trong việc xây dựng khối đại đoàn kết; giảm tải các xung đột, khiếu kiện trong nội bộ nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị, ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đánh giá cao những thành tích mà TAND hai cấp tỉnh Quảng Nam đạt được trong thời gian qua, đặc biệt đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp TAND hai cấp tỉnh Quảng Nam được Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc. Điều này khẳng định sự nỗ lực phấn đấu của TAND hai cấp tỉnh Quảng Nam và là niềm tự hào không chỉ của ngành Tòa án nói riêng mà cả tỉnh Quảng Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại của TAND hai cấp tỉnh Quảng Nam trong quá trình giải quyết xét xử các loại án. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị TAND hai cấp tỉnh Quảng Nam tiếp tục thực hiện đồng bộ chỉ đạo của TANDTC. Đặc biệt nâng cao chất lượng xét xử các loại án, chấn chỉnh kịp thời các sai sót về nghiệp vụ, hạn chế thấp nhất các án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan… Đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp, tiếp tục sắp xếp kiện toàn bộ máy tinh gọn, hiệu lực hiệu quả theo đúng tinh thần chỉ đạo của TANDTC và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thi hành tố tụng, các cơ quan liên quan trong quá trình giải quyết án…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du nhất trí với Báo cáo tổng kết của TAND hai cấp tỉnh Quảng Nam.

Đồng thời, Phó Chánh án TANDTC cũng nhấn mạnh một số yêu cầu về nhiệm vụ, chủ trương lớn, quan trọng của Ban cán sự đảng, lãnh đạo TANDTC trong năm 2020. Đó là, Tòa án hai cấp tỉnh Quảng Nam cần tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chủ đề hành động “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý”. Phát đồng thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống TAND (13/9/1945-13/9/2020), tiến tới Đại hội thi đua yêu nước TAND.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả việc tổ chức các phiên tòa theo yêu cầu cải cách tư pháp; coi đây là giải pháp đột phá và thiết thực để các Thẩm phán nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, tạo một bước chuyển biến lớn trong công tác xét xử của Tòa án.

Thực hiện nghiêm túc việc công khai bản án, quyết định của Tòa án trên Cổng thông tin điện tử TAND. Trong công tác xét xử các vụ án hình sự, bảo đảm không để xảy ra việc xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm, xét xử đúng người, đúng tội, đúng tính chất hành vi phạm tội. Cần thực hiện tốt, nghiêm chỉnh công tác đào tạo, quy hoạch, luân chuyển, điều động đối với cán bộ, công chức. Thực hiện nghiêm túc Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử thẩm phán.

TAND tỉnh Quảng Nam được nhận Cờ thi thu đua xuất sắc của Chính phủ 4 năm liên tiếp

Dịp này, TAND tỉnh vinh dự nhận Cờ thi đua của Chính phủ, đồng chí Ngô Đình Bảy – Nguyên Phó Chánh án TAND tỉnh được trao tặng Huân chương lao động hạng Ba. TANDTC cũng trao Cờ thi đua cho tập thể TAND thị xã Điện Bàn và TAND huyện Đại Lộc, 15 cá nhân được trao tặng Bằng khen. Đồng thời, TANDTC cũng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh đối với ông Phạm Quốc Bảo.

Tác giả bài viết: Hải Nam – Báo Công lý

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chi bộ Sinh hoạt chuyên đề Quý I năm 2021

Thực hiện Kế hoạch số 01-KH/CB ngày 15/01/2021 Về việc thực hiện Chuyên đề năm …

X