Trộm bò và 15 tháng tù giam!

Sáng ngày 31/8 /2016 TAND huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Phan Thị H (Sinh năm : 1977, thường trú tại thôn A, xã D, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam), bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tây Giang truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo điểm e khoản 2 Điều 138 của BLHS. Phiên tòa thu hút đông đảo người dân đến tham dự.

Do làm ăn thua lỗ không có khả năng trả nợ, tối ngày 18/5/2016 lợi dụng tập quán chăn thả bò rông, không người quản lý, của người đồng bào Cơtu sống ở miền núi huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, bị cáo Phan Thị H lén lút dắt trộm 05 con bò mang xuống huyện Đại Lộc tiêu thụ được 45.000.000 đồng. Sáng ngày 19/5/2016 người dân phát hiện bị mất bò nên đến trình báo công an huyện Tây Giang, qua điều tra cơ quan cảnh sát điều tra đã thu giữ 05 con bò và trả lại cho những người bị hại. Theo kết luận định giá tài sản 05 con bò có tổng trị giá là: 111.780.000 đồng ( một trăm mười một triệu bảy trăm tám mươi nghìn đồng);

Toàn cảnh phiên tòa

Sau khi đánh giá tính chất, mức độ, hành vi và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phan Thị H 15 tháng tù giam về tội “ Trộm cắp tài sản”.

Phiên tòa diễn ra đáp ứng sự quan tâm của người dân địa phương, có đông đảo người dân đến tham dự phiên tòa, kết quả xét xử được nhân dân đồng tình. Bản án đã tuyên phù hợp với những việc trái pháp luật mà bị cáo đã gây ra, đồng thời cũng là bài học cảnh giác đối với người dân trong việc nâng cao ý thức bảo vệ tài sản của mình, không thả rông trâu, bò trên nương rẫy để kẻ gian lợi dụng, xâm phạm quyền sở hữu hợp pháp.

Bơ Nướch Rè

X